Viết SEO: Cách viết cho SEO (10 bước đơn giản dành cho người viết)

Viết cho SEO là một nghệ thuật. Công việc của một người viết SEO là viết nội dung cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng và để làm điều đó thành công, bạn cần biết cách áp dụng các nguyên tắc nội dung SEO cơ bản vào thực tế.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về viết bài SEO. Tôi sẽ giải thích viết bài SEO là gì và 10 bước cần tuân theo để đảm bảo rằng mỗi phần nội dung bạn viết đều thân thiện với công cụ tìm kiếm.
Xem video "Bài viết SEO là gì?"

Viết bài chuẩn SEO là gì?

Viết SEO là quá trình viết nội dung mà các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng hiểu được. Điều này được thực hiện bằng cách thêm các cụm từ tìm kiếm hoặc từ khóa vào nội dung của bạn một cách thông minh mà không cần nhồi nhét từ khóa.

Viết SEO còn được gọi là viết quảng cáo SEO hoặc viết tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Làm thế nào để viết cho SEO?

1. Chọn từ khóa của bạn (cả từ khóa đầu và đuôi dài)

Bước đầu tiên trước khi viết nội dung mới là quyết định từ khóa nào sẽ nhắm mục tiêu.

Quá trình này được gọi là nghiên cứu từ khóa và nó rất quan trọng vì một lý do đơn giản. Bạn cần viết nội dung xung quanh các chủ đề mà mọi người tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa sẽ cho bạn biết điều đó.

Khi bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa, kết quả sẽ là một tập hợp các từ khóa SEO cả từ khóa đầu (hoặc từ khóa trọng tâm) và từ khóa đuôi dài mà mọi người nhập vào công cụ tìm kiếm.

Cách dễ nhất để làm điều này là:
Ví dụ

Đây là một ví dụ về cách tôi đã làm theo các bước trên khi viết bài đăng này:

Tôi đã tìm kiếm chung trên Google bằng cách sử dụng “viết cho SEO”.

Tôi đã phân tích các kết quả đầu tiên bằng SEMRUSH và phát hiện ra rằng từ khóa có lượng truy cập cao cho chủ đề tôi đã chọn là “viết bài SEO”

Viết cho SEO

Sau đó, tôi đã sử dụng công cụ Keyword Magic (sử dụng tính năng bộ lọc nâng cao) của SEMRUSH để tìm các từ khóa đuôi dài có liên quan khác.

Nếu bạn xem kỹ nội dung, bạn sẽ thấy rằng những từ khóa này được sử dụng ở những vị trí khác nhau trong suốt bài viết.

Bằng cách tuân theo quy trình này mỗi khi bạn viết nội dung mới, bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn tốt hơn và nếu nội dung của bạn đáp ứng những gì người dùng muốn, điều này cuối cùng sẽ chuyển thành thứ hạng cao hơn, lượt chia sẻ trên mạng xã hội và nhiều liên kết đến hơn.

MẸO CHUYÊN NGHIỆP

Để biết thêm mẹo về cách cải thiện bài viết SEO của bạn, hãy đăng ký Khóa học SEO của chúng tôi. Đây là khóa học SEO toàn diện nhất mà bạn có thể tìm thấy trên web với các mẹo hữu ích và lời khuyên thiết thực.

2. Tạo tiêu đề trang của bạn

Bước tiếp theo là bắt đầu suy nghĩ về tiêu đề trang của bạn. Chọn một tiêu đề trang hay là rất quan trọng cho sự thành công của trang hoặc bài đăng của bạn, vì vậy hãy phân bổ thời gian cần thiết để nghĩ ra một tiêu đề:
Đừng bỏ qua bất kỳ bước nào, đặc biệt là bước cuối cùng. Trước khi quyết định tiêu đề của bạn, hãy truy cập Google, nhập từ khóa mục tiêu của bạn và phân tích 10 tiêu đề đầu tiên.

Mục tiêu của bạn là tạo một tiêu đề độc đáo, nếu không, bạn sẽ hạn chế cơ hội lọt vào top 10 vì Google hiếm khi hiển thị các trang có cùng tiêu đề trong 10 kết quả đầu tiên.

Ví dụ, hãy nhìn vào tiêu đề của bài đăng này và chú ý cách từ khóa chính và từ khóa liên quan là một phần trong tiêu đề bài đăng của tôi.

3. Tạo URL thân thiện với SEO (thêm từ khóa chính của bạn)

Bước tiếp theo rất dễ thực hiện. Khi tạo liên kết cố định cho bài đăng của bạn, hãy đảm bảo rằng nó bao gồm các từ khóa mục tiêu của bạn và loại bỏ mọi từ không cần thiết.

Hãy tìm ví dụ tại URL của bài đăng này. Theo mặc định, nó giống như tiêu đề trang, tức là.

https://vietseo.com/seo-writing-how-to-write-for-seo-10-easy-steps-for-writers/

nhưng tôi đã rút ngắn nó xuống

https://vietseo.com/seo-writing/

Nhằm mục đích có các URL đối sánh chính xác nếu có thể.

4. Viết nội dung (đủ dài)

Bây giờ là lúc bạn bắt tay vào viết nội dung.

Bạn đã biết những gì đối thủ của bạn đã xuất bản, bạn có tiêu đề của mình và bạn biết nên đưa từ khóa nào vào nội dung của mình, bạn cần gì nữa?

Mục đích của người dùng là gì?

Bạn cần đảm bảo rằng bạn hiểu ý định của người dùng. Nói cách khác, nội dung của bạn phải phù hợp với những gì người dùng muốn đọc cho các từ khóa cụ thể.

Một trong những cách để tìm hiểu là quay lại kết quả tìm kiếm của Google và tìm bằng sáng chế.

Ví dụ: nếu bạn đang viết một bài báo về 'Công cụ SEO', bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết tất cả các kết quả đều về danh sách có 'Công cụ miễn phí'.

Điều này có nghĩa là Google đã phát hiện ra rằng khi người dùng tìm kiếm các công cụ, mặc dù chúng không bao gồm từ 'Miễn phí', mục đích của họ là duyệt qua danh sách các công cụ Miễn phí.

Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn đang nhắm mục tiêu từ khóa này, bạn cần điều chỉnh tiêu đề và nội dung của mình cho phù hợp, nếu không, bạn sẽ giảm thiểu cơ hội xếp hạng cho cụm từ đó.

Làm thế nào lâu để làm cho bài viết của bạn?

Bên cạnh ý định của người dùng, bạn cũng cần làm cho nội dung của mình đủ toàn diện để người dùng có thể nhận được thông tin chính xác và chuyên sâu về chủ đề này.

Bất chấp những gì bạn có thể đã đọc, không có con số kỳ diệu nào khi nói đến độ dài của từ.

Tất cả phụ thuộc vào chủ đề và từ khóa. Đối với một số chủ đề, bạn có thể cần viết các bài báo dài hơn 2000 từ, đối với các chủ đề khác, bạn có thể cung cấp câu trả lời toàn diện trong 800 từ.

Chỉ riêng độ dài nội dung KHÔNG phải là một yếu tố xếp hạng. Điều quan trọng là chất lượng của nội dung và nó có thể đáp ứng mục đích thực sự của người dùng tốt như thế nào.

Để tránh nhầm lẫn, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ dài bài viết lý tưởng cho SEO là khoảng 1800 từ và điều này đúng trong nhiều trường hợp.

Các bài viết dài hơn cho bạn cơ hội sử dụng nhiều từ khóa hơn (không nhồi nhét từ khóa) và chúng có xu hướng hoạt động tốt hơn trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, đây là hướng dẫn chung và không áp dụng cho mọi trường hợp. Khuyến nghị của tôi là tìm độ dài trung bình của 10 kết quả đầu tiên và cố gắng cung cấp thêm một chút nội dung nhưng tốt hơn những gì đã được xuất bản.

Không có lý do gì để viết một bài báo 3000 từ nếu bạn có thể có kết quả tương tự như một bài viết 1500 từ.
Tìm hiểu thêm Bài viết SEO là gì?


5. Thêm từ khóa của bạn vào đoạn đầu tiên

Đây là một mẹo hay mà hầu hết những người viết SEO không làm theo. Khi bạn đã hoàn thành bản nháp đầu tiên, bạn cần quay lại và xem lại phần giới thiệu bài đăng của mình.

Mục tiêu của bạn là đảm bảo rằng từ khóa mục tiêu của bạn được đưa vào đoạn mở đầu.

Lý do là Google luôn coi nội dung trong màn hình đầu tiên và cao trên một trang quan trọng hơn nội dung được tìm thấy ở dưới trang.

Bằng cách thêm các từ khóa của bạn vào đoạn đầu tiên, bạn cung cấp manh mối lớn cho Google về việc liên kết trang này với những từ khóa nào. Nó cũng tốt cho người dùng vì bạn có thể giúp họ hiểu rằng họ đang ở đúng trang.

6. Tạo tiêu đề bằng từ khóa dài

Một trong những đặc điểm của nội dung thân thiện với SEO là cả công cụ tìm kiếm và người dùng đều dễ đọc và các tiêu đề sẽ giúp theo hướng đó.

Đừng ngạc nhiên nhưng phần lớn người dùng sẽ không đọc nội dung của bạn, họ sẽ lướt qua nội dung đó. Bằng cách có các tiêu đề có ý nghĩa, bạn sẽ giúp họ tìm thấy phần họ muốn nhanh hơn.

Các công cụ tìm kiếm theo cùng một khuôn mẫu, đặc biệt là đối với nội dung dài. Họ quét trang và tìm kiếm các yếu tố nhất định để hiểu cách trang được cấu trúc và chủ đề hoặc từ khóa mà nội dung đang đề cập.

Để làm cho công việc của họ dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng các thẻ tiêu đề được xác định trước trong HTML của mình như thẻ H1, thẻ h2 và h3.

Thông thường, một trang chỉ có một thẻ H1 và thẻ này được sử dụng cho tiêu đề và phần còn lại của nội dung có H2 cho các tiêu đề chính và H3 cho các tiêu đề phụ.

Để cải thiện hơn nữa tính thân thiện với SEO của bản sao của bạn, hãy thử sử dụng một số từ khóa đuôi dài của bạn trong các tiêu đề. Hãy xem kỹ các tiêu đề của bài viết này và để ý cách tôi đã thêm các từ khóa đuôi dài vào các tiêu đề của mình.

7. Thêm các từ khóa liên quan đến LSI vào nội dung của bạn

Với việc giới thiệu máy học cho các thuật toán tìm kiếm của Google (được gọi là RankBrain), Google đang cố gắng thực sự hiểu những gì người tìm kiếm muốn bằng cách sử dụng quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Điều này có nghĩa là đối với một từ khóa nhất định, Google sẽ tìm kiếm ý nghĩa sâu xa hơn của truy vấn chứ không chỉ các từ khóa đối sánh chính xác.

Đối với bạn là một người viết quảng cáo SEO, điều đó có nghĩa là bạn cần thêm các từ khóa có liên quan về mặt ngữ nghĩa vào nội dung của mình để giúp họ trong quá trình này.

Từ khóa ngữ nghĩa là những từ khóa có ý nghĩa giống hoặc tương tự nhau. Bạn có thể tìm những từ khóa này bằng các công cụ như LSI Graph. Đây là một ảnh chụp màn hình của các từ khóa LSI cho “viết SEO”.

Từ khóa liên quan LSI

Vì vậy, bạn cần quay lại bản sao của mình và làm phong phú nó bằng các từ khóa LSI một cách tự nhiên. Bạn có thể phải diễn đạt lại một số câu của mình nhưng đó là một bước có thể cải thiện mức độ liên quan của nội dung của bạn.

8. Liên kết đến các trang khác trên trang web của bạn bằng anchor text có liên quan

Một trong những nguyên tắc SEO mà hầu hết những người viết nội dung SEO có xu hướng quên là liên kết nội bộ. Liên kết nội bộ là một liên kết trỏ đến một trang trên cùng một trang web.

Tại sao nó lại quan trọng?

Khi bạn xuất bản một trang mới, nó phải phù hợp với chủ đề của trang web của bạn. Điều này cải thiện mức độ liên quan và thứ hạng. Một trong những cách để 'nói' với Google rằng nội dung của bạn có liên quan đến phần còn lại của trang web là sử dụng các liên kết nội bộ.

Liên kết nội bộ mặc dù không mạnh bằng liên kết ngược SEO nhưng chúng vẫn được Google sử dụng như một cách để hiểu nội dung của trang được liên kết, đặc biệt nếu văn bản neo phù hợp được sử dụng trong liên kết.

Chúng cũng giúp người dùng tìm hiểu thêm về một chủ đề (hãy xem lại bài viết này và lưu ý cách tôi đã sử dụng các liên kết nội bộ để cung cấp cho người dùng cách tìm hiểu thêm thông tin về một chủ đề).

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các liên kết nội bộ được theo dõi bởi trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và điều này dẫn đến việc thu thập thông tin và lập chỉ mục tốt hơn cho nhiều trang của trang web hơn.

9. Thể hiện Chuyên môn và Quyền hạn của bạn về chủ đề này (E-A-T)

Có rất nhiều nội dung được xuất bản trên Internet và để bảo vệ chất lượng kết quả tìm kiếm của chúng, các thuật toán của Google có thể phát hiện những trang nào thể hiện Chuyên môn, Tính có thẩm quyền và Độ tin cậy về một chủ đề nhất định.

Trong thế giới SEO, điều này được gọi là E-A-T và nó là yếu tố quan trọng của nội dung SEO và là chỉ báo về Chất lượng nội dung.

Đây là trích dẫn có liên quan từ nguyên tắc của Google về chất lượng nội dung.

Làm cách nào bạn có thể cải thiện bản sao SEO của mình cho E-A-T?

Thực hiện theo các hướng dẫn đơn giản sau:
Là một người viết quảng cáo SEO, bạn không thể kiểm soát hướng dẫn cuối cùng (các liên kết đến), vì điều này liên quan nhiều hơn đến phần quảng bá nội dung nhưng bạn có thể kiểm soát hai hướng dẫn đầu tiên.

Vì vậy, hãy xem lại nội dung của bạn một lần nữa và đảm bảo rằng nó liên kết đến các trang web đáng tin cậy khác và tiểu sử tác giả được hiển thị rõ ràng trên tất cả các trang.

10. Thêm và Tối ưu hình ảnh

Trước khi bạn nhấn nút xuất bản, hãy đảm bảo rằng nội dung của bạn bao gồm các hình ảnh được tối ưu hóa.

Thêm hình ảnh vào nội dung của bạn làm cho nó thú vị hơn và dễ đọc hơn. Mặc dù điều này không liên quan trực tiếp đến việc viết bài SEO, nhưng nó có thể giúp ích theo một số cách: Chìa khóa học tập

Bất cứ ai cũng có thể học cách viết cho SEO. Đó là một kỹ năng có thể dễ dàng thành thạo thông qua thực hành và tuân theo một số nguyên tắc SEO cơ bản.

Nếu bạn đang làm việc với tư cách là một freelancer, có rất nhiều công việc viết bài SEO mà bạn có thể ứng tuyển. Nếu bạn đang làm SEO cho trang web của riêng mình, học cách viết nội dung cho SEO, sẽ giúp nội dung của bạn được tìm thấy trên Google.

Các bước để làm theo đã được nêu ở trên, điều bạn không nên quên là luôn đặt người dùng lên hàng đầu. Mối quan tâm chính của bạn là cung cấp nội dung mà người dùng muốn đọc và sau đó tối ưu hóa nội dung đó cho SEO.

Đây là lý do mà tôi đã tách quy trình thành một số bước liên quan đến việc viết nội dung trước tiên một cách tự nhiên và sau đó sửa đổi nội dung đó cho mục đích SEO.

Bạn cũng có thể sử dụng quy trình tương tự như một danh sách kiểm tra khi tối ưu hóa nội dung được viết bởi những người không chuyên về SEO.
© 2007 - 2024 https://vietseo.diendanthietkeweb.net

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256